HOTLINE: 3930 2242   EMAIL: thuy.nguyen@bemind.com.vn
25/10/2016 10:56:06

Học người Pháp 7 cách để con không bao giờ kén ăn

 Vài năm trước, Karen Le Billon (người Canada) chuyển tới Pháp sống, tại một thị trấn nhỏ quê chồng. Điều Karen không hề ngờ tới là cô và hai con gái (vốn rất kén ăn) thay đổi hoàn toàn cách ăn uống sau một thời gian ở Pháp.

Le Billon đã viết một cuốn sách chia sẻ những nguyên tắc cô học được từ người Pháp về cách nuôi dạy con có thói quen ăn uống lành mạnh, vui vẻ. Mời bạn tham khảo một số điều trong cuốn sách này:

Trẻ ăn những gì người lớn ăn

Khi các con gái nhỏ của Le Billon đi học ở Pháp, thực đơn tại trường khiến lũ trẻ rất ngạc nhiên: Củ cải, thịt bò áp chảo, cá tuyết Alaska, phô mai xanh... Các bé ở Pháp được tiếp xúc với các hương vị mạnh từ sớm. Trẻ ăn ba bữa một ngày, thêm một bữa phụ lúc 16h. Phụ huynh sẽ chọn thực đơn và không có sự thay đổi.

Ăn cùng bữa với gia đình và làm cho trẻ cảm thấy đặc biệt

Le Billon giải thích rằng, trẻ ở Pháp thực sự hưởng ứng "nghi lễ" của bữa ăn hàng ngày. "Người Pháp hiếm khi ăn mà không trải khăn lên bàn. Họ thậm chí gọi việc dọn bàn ăn bằng một cụm từ đặc biệt là 'trang trí bàn ăn'. Điều này có một ảnh hưởng đáng ngạc nhiên với trẻ. Ánh nến, những chiếc đĩa đẹp, khăn ăn lịch sự... ngay lập tức khiến trẻ muốn thể hiện những hành vi tốt nhất khi ăn uống", Le Billon viết. Đó là một hành động nhỏ nhưng thực sự thú vị và hiệu quả.

Thức ăn không phải là phần thưởng, hình phạt hay đồ mua chuộc

Nguyên tắc này có thể áp dụng với rất nhiều bà mẹ. Hẳn nhiều người sẵn sàng cho con một gói bim bim khi bé ngoan ngoãn đi tắm hay nghe lời mẹ chào khách tới chơi. Cũng có bà mẹ dùng thức ăn như một cách để chiều chuộng, dỗ dành con. Có khi nào bạn nói với con "Thôi, về nhà mẹ sẽ cho cái bánh kem" khi thấy bé buồn thiu lúc phải rời khu vui chơi?

Các bà mẹ rất hay dùng thức ăn như một phần thưởng hay đồ dụ dỗ trẻ. Làm như vậy có thể dẫn tới việc sau này trẻ sẽ ăn uống theo cảm xúc. Chúng ta muốn con cái mình biết quý trọng thực phẩm và không muốn các con hễ khi nào buồn chán, mệt mỏi là ăn. Vì vậy, đừng mang thức ăn đến cho trẻ để vỗ về hay xoa dịu cảm xúc nào đó. Có nhiều cách bạn có thể sử dụng để thưởng, phạt con thay vì dùng thức ăn, đúng không?

Ăn rau trước

Trong bữa ăn, người Pháp thường mang rau ra trước, khi trẻ đói nhất. Họ thường trộn rau theo nhiều cách khác nhau mỗi ngày để tạo sự hấp dẫn cho trẻ: salad cà rốt nạo, dưa chuột thái lát trộn dầu giấm, củ cải đường rưới cam, salad rau diếp với phó mát và bánh mì nướng... Bạn hãy thử cách này xem.

"Con không cần thích món đó nhưng con phải nếm thử"

Bàn ăn không nên là chiến trận. Các bố mẹ Pháp không quan trọng hóa bữa ăn hay bỏ lửng kệ con thích ăn thế nào cũng được. Nếu trẻ không muốn ăn, bố mẹ đơn giản là cất thức ăn đi mà không bàn luận quá nhiều. Một bác sĩ nhi khoa cũng từng chia sẻ: "Hãy kiềm chế, đừng nài nỉ hay yêu cầu con ăn, đừng khen ngợi để chúng ăn. Hãy duy trì cuộc hội thoại tích cực và đừng tập trung vào thức ăn, để trẻ muốn ngồi vào bàn ăn vì chính chúng muốn ăn chứ không phải bởi lý do nào khác". Chắc hẳn, nhiều bà mẹ từng thường xuyên khuyến khích con ăn và khen ngợi khi bé ăn hết phần. Lời khuyên của các bà mẹ Pháp là hãy trò chuyện với con về những thứ khác trong bữa ăn và đừng biến thức ăn trở thành một vấn đề.


Cũng theo người Pháp, ngay cả khi con bạn không muốn ăn thứ gì đó, chúng ít nhất cũng phải nếm thử. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hầu hết trẻ phải nếm thức ăn mới 7-15 lần trước khi chúng sẵn sàng ăn món đó. Vì vậy, nếu ban đầu trẻ không thích một loại thực phẩm nào đó, điều này không có nghĩa là trẻ sẽ không bao giờ ăn nó.

Không ăn vặt

Chẳng có vấn đề gì khi để trẻ đói giữa các bữa ăn. Sợ con đói và cho con ăn vặt là sai lầm nhiều bà mẹ mắc phải. Chắc chắn, không ít bà mẹ khi cho con bú, thường lo lắng không biết con đã đủ no chưa và luôn cố gắng cho con lượng sữa càng nhiều càng tốt để đảm bảo con không đói. Sau này trẻ lớn lên, bạn cũng vẫn mang nỗi lo đó.

Người Pháp cho rằng "đói là loại gia vị tốt nhất" và điều đó thực sự đúng: Mùi vị thức ăn sẽ trở nên ngon hơn khi bạn đói và rõ ràng trẻ sẽ ăn nhiều thực phẩm lành mạnh vào bữa chính hơn khi chúng đói, thay vì làm đầy bụng bằng các loại đồ ăn vặt. Tác giả Le Billon giải thích, sẽ rất tốt cho trẻ khi bé học được cách kiểm soát cảm giác đói, nếu không, khi lớn, trẻ có thể trở thành người luôn cảm thấy cần ăn ngay khi hơi đói thay vì đợi đến bữa tiếp theo.

Ăn chậm rãi

Chính phủ Pháp quy định rằng, trẻ phải dành ít nhất 30 phút tại bữa trưa ở trường - ngay cả khi chúng đã ở tuổi teen. Bữa ăn không phải chỉ để ăn mà còn là sự giao lưu với bạn bè, người thân. Dạy trẻ kiên nhẫn ngồi suốt bữa ăn và tận hưởng cuộc trò chuyện với những người bé yêu mến là một kỹ năng quan trọng trong cuộc sống.


Vương Linh (theo Cupofjo)

CÁC TIN KHÁC

TIN QUAN TÂM NHIỀU

SỰ KIỆN TRONG THÁNG

Đối tác

Lượt truy cập: 437079. Đang online 2